Kiến thức cơ bản về nuôi chó các loại

KIẾN THỨC THÚ Y: Kiến thức cơ bản về nuôi chó các loại

Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa và đã được chọn giống qua hàng thiên niên kỷ với nhiều hành vi, khả năng cảm nhận và đặc tính vật lý. Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Răng của chúng dùng để giết mồi, nhai thịt và gặm thịt, thỉnh thoảng để cắn nhau. Chó là loài động vật được nuôi nhiều trên thế giới, có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe, cũng là thực phẩm giàu đạm. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được xem như là loài vật trung thành, tình nghĩa nhất với con người. Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ như Fox, Chihuahua hoặc chó thông minh như Collie được nhiều người chơi quan tâm đến.

Con chó:  Khuyển mã chí tình từ đời này sang đời khác vẫn đang duy trì và đi vào lòng dân.

Vài chục năm của thế kỳ XX –XXI các giống chó : Berger, Phốc, chó Nhật,… và nhiều loại chó khác đã đến Hà Nội qua nhiều đường có kiểm dịch.

Mục đích nuôi : Chí tình với chủ, sinh sản nhân giống kinh doanh, phát động khi có người lạ, bắt chuột,…

Ăn uống : Cần giữ vệ sinh bát ăn, bát uống  không để lưu nhất là mùa nóng nhiệt độ >30oC. Ăn ngon vừa đủ với trọng lượng của mỗi loại chó, khi ăn sau 30 phút nếu còn phải cất giữ trong tủ lạnh cho bữa sau. Nước uống thay hàng ngày…

HHTTY – Chia sẻ kiến thức thú y cơ bản.

Bệnh chó :

+ Viêm phổi (nói chung là đường hô hấp)

+ Viêm ruột : nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm ruột ví dụ : Ăn uống không vệ sinh, ăn quá ngon, ăn quá no…

Đặc biệt là vi khuẩn gây viêm ruột từ môi trường vào qua đường miệng như Parvovirus, Ecoli, Salmonella, Clostridium Perfringens,…(Đặc biệt bệnh do Parvovirus gây ra thi không có thuốc chữa, nôn mửa, ỉa chảy ra máu màu mang cá ươn,…). Kéo dài làm khổ chủ nuôi vài ngày mới chết.

+ Bệnh ký sinh trùng :

Ngoài da : ghẻ, nấm (chó ngứa khó chịu )

Trong máu : Hệ giun tròn lưu trú ở tim, phổi,…

Đường ruột : Giun móc câu, giun tròn, sán dây…

Việc chuẩn đoán đúng  bệnh đòi hỏi Bác sĩ phải có thâm niên chữa bệnh chó, lắng nghe chủ nuôi kể bệnh, dùng thuốc đặc hiệu,..

Bắt buộc gia chủ phải tiêm phòng bệnh dại theo luật thú y quy đinh, còn những bệnh khác Bác sĩ giải thích để gia đình nuôi chủ động, tự nguyện.

(Bác Sỹ Hoàng Triều – CT Hiệp hội thuốc thú y Việt Nam).

📪 HỎI ĐÁP KIẾN THỨC NUÔI CHÓ CẢNH: 📪

✔️ Email: hiephoithuocthuy@gmail.com
✔️ Hotline: 0984 102 654 (Mrs Hằng).
✔️ Website: http://hiephoithuocthuy.vn

Leave a Reply