Tìm hiểu cách chăn nuôi ngựa bạch và những bệnh thường gặp nhất

Đôi nét về Ngựa bạch: Ngựa là động vật gắn với đời sống của con người từ rất lâu trong lịch sử, ngựa đã trở thành người bạn, người giúp việc trung thành của con người, được con người yêu quý. Nhiều nơi trên thế giới con ngựa là hiện thân của năng lực, may mắn, hạnh phúc, quyền thế là biểu tượng cho sự mau lẹ, sức mạnh, nghị lực, sáng tạo, giàu sang. Ngựa cũng là loài vật tượng trưng cho sức mạnh, sự trung thành, táo bạo và sức sống mãnh liệt.

Ngựa bạch Việt Nam hay còn gọi đơn giản là ngựa bạch (có ý chỉ về ngựa bị bạch tạng) là một giống ngựa sắc trắng có xuất xứ từ Cao Bằng và là dòng ngựa quý, hiếm, có số lượng rất ít ở Việt Nam hiện nay, được phân bố rải rác ở một số tỉnh miền núi Đông Bắc Việt Nam, phân bố chủ yếu ở ba tỉnh Đông Bắc là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang. Chúng được nuôi nhiều nhất ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng.

Ngựa Bạch – Những điều cần biết.

Ngựa bạch được coi là ngựa thuốc quý hiếm để nấu cao ngựa bạch. Chúng thường được sử dụng để bán lấy thịt và nấu cao, có thể dùng thịt và xương để làm thuốc chữa bệnh, do nhiều người săn lùng ngựa bạch để nấu cao nên số lượng ngựa bạch đã giảm sút Đây là giống vật nuôi quý hiếm được nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, giá ngựa bạch giống bình thường từ 20 đến 25 triệu đồng/con

Ngựa bạch:

Theo điều tra cơ bản của Viện chăn nuôi Bộ Nông nghiệp – PTNT đến năm 2007 toàn quốc chỉ có trên 200 con ngựa bạch tập trung trên 100 con ở xã Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn, còn trên 100 con rải ra trên nhiều tỉnh ở miền Bắc: Bắc Giang – Thái Nguyên – Hà Giang…

Trong khi không phát triển nhưng phong trào sử dụng cao ngựa Bạch lại được truyền miệng và một số báo chí đưa thông tin nên con ngựa Bạch có nguy cơ tuyệt chủng (vì giá cả tăng liên tục vẫn có người mua ).

Theo dõi diễn biến nguy cơ nên Trung tâm chuyển giao công nghệ Thú y Hội Thú Y Việt Nam quyết định thành lập trang trại nuôi ngựa bạch trên diện tích 63.000 m2 tại xã Yên Mỹ huyện Thanh Trì, Hà Nội. Từ con số 0 qua nhiều năm kiên trì vừa tìm kiếm đến các gia đình có ngựa Bạch mua bằng được nếu họ đồng ý bán và kết hợp với mạng lưới đưa ngựa của Trung Quốc – Mông Cổ – Liên Xô về Việt Nam qua đường tiểu ngạch; vừa nuôi cho sinh sản, lai tạo sau trên 10 năm Trại ngựa Bạch Văn An, xã Yên Mỹ, Hà Nội đã có 107 con (Riêng bố mẹ ngựa Bạch Tây Tạng, Mông Cổ, Liên Xô có trên 20 con, còn ngựa nội địa và F1…)

Bước phát triển tiếp theo trong 5 năm gần đây đã tổ chức được 10 trang trại nuôi bình quân trên dưới 20 con như: Đắk Lắk – Gia Lai – Bắc Giang – Lào Cai – Sơn La – Hà Giang – Lai Châu – Tuyên Quang – Thanh Hóa – Hà Nội.

Số ngựa Bạch cho đến hôm nay tập trung ở những điểm nói trên đã trên 30 con, như vậy Ngựa Bạch không bị tuyệt chủng mà còn đang phát triển sinh sản ở trong dân vì lợi nhuận cao gấp 2- 3 lần nuôi bò.

Người đã bỏ tiền ra mua ngựa Bạch giống và đang nuôi đều có kiến thức về ngựa Bạch như: đôi mắt xanh tây, vành ngoài đỏ hồng khi có ánh sáng chiếu vào thì đôi mắt có màu hồng, tối đến màu đỏ như than hồng khác hẳn với ngựa thông thường là mắt đen. Mõm màu hồng nhạt (không có điểm đen ). Bộ phận sinh dục đực và cái màu hồng nhạt toàn phần. Móng sừng ở 4 chân màu ngà voi. Toàn thân lông trắng hoặc hồng nhạt (thường gọi lông màu da đồng).

Chăn nuôi:

Chuồng cho riêng từng con, mỗi con ở diện tích 3m x 4m có máng chứa cỏ cao 60cm  dài trên 1m và có máng nước chứa khoảng 50 lít (1 ngày mỗi con uống 20 – 30 lít nước ).

Cỏ trồng hoặc cỏ tự nhiên mỗi con ngày ăn khoảng 30 – 40 kg (nếu mùa đông không  đủ thì tính 8kg cỏ tương đương 1kg tinh bột, cám ngô bù vào cho đủ lượng cỏ 1 ngày).

Phối giống cho nhảy tự nhiên giữa đực và cái (vì cái động hơn khó phát hiện không như bò ).

Ngựa cái chửa khoảng 11 tháng, khi đẻ phải theo dõi ít khi phải can thiệp (để tự nhiên thuận lợi ). Con đẻ ra dùng kéo vô trùng cắt rốn, chỉ buộc rốn và nhúng đầu rốn vào thuốc sát trùng cồn iot. Nếu không sát trùng cuống rốn thật vô trùng con ngựa con dễ bị tê-ta-nốt không cứu chữa được. Ngựa con sau vài giờ đã đứng dậy và bú sữa đầu của ngựa mẹ (Tập trung chăm sóc 10 ngày sau khi sinh, nếu mẹ ít sữa cho uống sữa ngoài bổ sung nhiều lần trong ngày).

Bệnh thường gặp :
– Bệnh tụ huyết trùng

– Tiên mao trùng, biên trùng, lê dạng trùng.

– KST đường ruột: Giun tròn, giun móc câu.

– KST đường phổi: giun ký sinh ở phổi gây ho.

Ngoài những bệnh thường gặp kể trên ít khi gặp các bệnh khác. Hai bệnh đặc biệt lưu ý là: Viêm phổi phải có sốt > 38.5oC, đau bụng ngựa không phát hiện kịp chỉ sau vài giờ là chết. Bệnh này trại ngựa gặp nhiều, sau khi mất 1 – 2 con đã nghiên cứu quy trình chữa thành công. Chỉ sau vài giờ là trở lại bình thường.

Bạn cần hỏi đáp thêm về kiến thức nuôi Ngựa Bạch xin liên hệ.

Email: hiephoithuocthuy@gmail.com – Hotline: 0984 102 654 (Mrs Hằng)

 

Leave a Reply